Chương trình "Nghĩ về Hát bội thêm yêu truyền thống"

Cập nhật ngày: 30/09/2022
Nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên, tạo điều kiện để sinh viên đến gần hơn với những loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống; giới thiệu các giá trị đặc sắc của loại hình nghệ thuật Hát bội Nam Bộ đến với giới trẻ, tối ngày 29 tháng 9, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên và Chi hội Nữ Trí thức Học viện Cán bộ Thành phố phối hợp cùng Nhà Văn hóa Sinh viên, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội Thành phố tổ chức Chương trình “Âm nhạc dân tộc học đường” năm 2022 với chủ đề “Nghĩ về Hát bội thêm yêu truyền thống”. Qua đó giới thiệu, quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị đặc sắc của loại hình nghệ thuật Hát bội.

   Tham dự chương trình có diễn giả, NSƯT Hữu Danh; anh Nguyễn Thành Trung - Cán bộ Nhà văn hóa Sinh viên; PGS.TS Nguyễn Văn Y - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; TS. Bùi Thị Ngọc Trang - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Thành phố; quý thầy cô lãnh đạo các phòng, khoa, trung tâm Học viện cùng hơn 300 cán bộ Đoàn - Hội, đoàn viên, hội viên, sinh viên Học viện.

   Tại chương trình, quý thầy cô cùng các bạn sinh viên Học viện đã được thưởng thức các màn trình diễn Hát Bội đặc sắc, chuyên nghiệp của các nghệ sĩ như trích đoạn Tạ Ôn Đình chém Khương Linh Tá, trích đoạn Anh hùng Trần Bình Trọng. Bên cạnh đó, thầy cô và sinh viên còn được lắng nghe những chia sẻ của NSƯT Hữu Danh về những điểm nổi bật của nghệ thuật Hát bội, nghệ thuật hóa trang, nghệ thuật tạo ra tiếng cười trong Hát bội.

   Với vốn kinh nghiệm, tình yêu và tâm huyết dành cho bộ môn này, NSƯT Hữu Danh và các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Hát bội Thành phố đã mang đến cho thầy cô, sinh viên Học viện nhiều thông tin, kiến thức bổ ích về nguồn gốc, xuất xứ, giá trị, ý nghĩa của Hát bội, giúp người nghe có cái nhìn sâu rộng hơn về âm nhạc dân tộc nói chung và nghệ thuật Hát bội nói riêng, lan tỏa được tinh thần gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

   Dưới sự hướng dẫn tận tình của NSƯT Hữu Danh, các bạn sinh viên cũng được giao lưu, trải nghiệm thử sức làm nghệ sĩ Hát bội. Buổi giao lưu để lại rất nhiều cảm xúc, nhiều tiếng cười sảng khoái cho cả nghệ sĩ và khán giả.

Toàn cảnh Chương trình âm nhạc

PGS.TS Nguyễn Văn Y - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại Chương trình giao lưu

PGS.TS Nguyễn Văn Y - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện và TS. Bùi Thị Ngọc Trang - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Học viện tặng hoa tri ân NSƯT Hữu Danh

NSƯT Hữu Danh giới thiệu về truyền thống nghệ thuật Hát bội

Các nghệ sĩ trình diễn trích đoạn Tạ Ôn Đình chém Khương Linh Tá

Các nghệ sĩ trình diễn trích đoạn Anh hùng Trần Bình Trọng

Sinh viên giao lưu cùng nghệ sĩ

Thầy cô Học viện tặng hoa tri ân các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Hát bội Thành phố

Thầy cô, sinh viên Học viện chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Hát bội Thành phố

Tin, ảnh: Thanh Tiên

.

Bản in
Các bài viết khác