Phát biểu của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhân dịp thăm Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh

Cập nhật ngày: 05/10/2020
Thưa quý vị đại biểu, Thưa các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, người lao động và học viên, sinh viên, Hôm nay, tôi rất vui mừng đến thăm và nói chuyện tại Học viện Cán bộ thành phố Hồ Chí Minh - tiền thân là Trường Đảng Khu ủy Sài Gòn - Gia Định. Trước hết, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, giảng viên, người lao động và học viên, sinh viên Học viện lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí,
   Nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, tận tụy phục vụ nhân dân với tính chuyên nghiệp ngày càng cao là nhiệm vụ vừa mang tính chiến lược, vừa cấp bách và là chìa khóa thành công trong cải cách hành chính.
    Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, giảng viên học viện đã nỗ lực, năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị cao cả của mình, đào tạo, bồi dưỡng được đội ngũ đông đảo cán bộ lãnh đạo, quản lý, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Thành phố nói riêng và cả nước nói chung.
    Trong 5 năm gần đây, Học viện đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho trên 50 nghìn lượt cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của Thành phố. Đặc biệt, trong năm 2016, Học viện đã tổ chức 299 lớp bồi dưỡng cho 27 nghìn lượt học viên. Đây là sự cố gắng lớn của Học viện.
   Ghi nhận, biểu dương những thành tích của Học viện trong chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển, Đảng, Nhà nước, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, UBND Thành phố đã tặng thưởng cho Học viện nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý như Huân chương Độc lập hạng nhì, ba; Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba; Cờ thi đua của Chính phủ, của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và của Thành phố.
    Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi nhiệt liệt chúc mừng các thế hệ cán bộ, giảng viên Học viện.
     Thưa các đồng chí, các em sinh viên thân mến,
     Chúng ta đang sống trong thời đại mà cuộc cách mạng số hay còn được gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang được hình thành và phát triển mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của công nghệ thông tin và Internet. Các ứng dụng công nghệ SMAC, IoT (Internet kết nối vạn vật ) đang tạo ra một thế giới kết nối không giới hạn về không gian thời gian và đối tượng, đó là sự kết của các hệ thống thực (vật lý) với hệ thống ảo (số hoá) và thế giới sinh vật. Những công nghệ đột phá phát triển mạnh mẻ như: trí tuệ nhân tạo, Robot, Internet, IoT, in 3D, công nghệ nano, năng lượng tái tạo... xã hội chúng ta đang sống đã trở thành một xã hội thông tin làm biến đổi sâu sắc đến nền kinh tế và các kết cấu xã hội; sẽ làm thay đổi cơ bản cách thức chúng ta sống, làm việc và tương tác với nhau, tác động mạnh mẽ toàn diện lên mọi mặt đời sống con người, từ hoạt động sản xuất đến lối sống sinh hoạt, văn hóa, ở tất cả các cấp độ từ phạm vi toàn cầu đến khu vực, quốc gia, từng tổ chức và từng cá nhân. Với cuộc cách mạng số, các nền kinh tế sẽ chuyển đổi từ mô hình tăng trưởng chủ yếu dựa vào các yếu tố đầu vào truyền thống như lao động giá rẻ, đất đai, tài nguyên sang mô hình tăng trưởng do công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy. Các quốc gia đang xác định những con đường tốt nhất để khai thác cơ hội và các giải pháp đối phó với thách thức đặt ra. Cuộc cách mạng số sẽ mang lại những cơ hội lớn nhưng cũng sẽ mang lại nhiều thách thức cho Việt Nam (như mất lợi thế cạnh tranh về nguồn nhân lực dồi dào giá rẻ, nạn thất nghiệp, tình trạng bất bình đẳng xã hội gia tăng, khoảng cách thu nhập tăng cao...). Tuy nhiên, chúng ta quyết vượt qua thách thức, quyết nắm lấy cơ hội, phát huy hết tiềm năng và lợi thế, đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin và các công nghệ mới đột phá dể đưa Việt Nam tiến lên cùng thời đại.
    Như vậy, cuộc cách mạng số cũng sẽ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đến công tác quản lý nhà nước, cải cách hành chính và nhiều lĩnh vực khác của TP.HCM, một thành phố năng động, đã từng là "Hòn ngọc Viễn Đông". Chúng ta cần dự báo và chuẩn bị trước cho những tác động này, trong bối cảnh đất nước đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và Thành phố luôn luôn giữ vị trí "năng động, sáng tạo, đi đầu, đột phá, đổi mới". Tôi đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo Thành phố trong việc đẩy mạnh phát triển hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trên các lĩnh vực sản xuất và đời sống xã hội, vào công tác quản lý, cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, kết hợp với các ứng dụng cảm biến, tiến đến xây dựng Thành phố thông minh… Đây là chủ trương đúng đắn và là những bước đi cấp thiết. Chắc chắn Học viện Cán bộ Thành phố sẽ giữ một vị trí hết sức quan trọng trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp của Thành phố cũng như đào tạo lực lượng trí thức trẻ, các cử nhân hành chính trong tương lai có đầy đủ phẩm chất, năng lực, tri thức và trình độ, sẵn sàng tâm thế để bước vào cuộc chơi lớn của thời kỳ hội nhập.
    Thưa các đồng chí,
    Khi phát biểu nhậm chức trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ “kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân”. Để thực hiện quyết tâm trên, một trong những nội dung quan trọng là tạo lập môi trường thuận lợi nhằm huy động nguồn lực của toàn xã hội để phát triển đất nước. Chính phủ cũng đã chọn năm 2016 là Năm Quốc gia khởi nghiệp và đang triển khai nhiều chính sách lớn nhằm hỗ sáng tạo khởi nghiệp. Tôi đánh giá cao Học viện đã tích cực hưởng ứng, thực hiện và tháng 11 vừa qua đã mở lớp đào tạo doanh nhân khởi nghiệp đầu tiên theo kế hoạch của Thành phố (thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ và Quyết định 844 của Thủ tướng Chính phủ) với kết quả rất tích cực. Đây cũng là năm đầu tiên Học viện thực hiện đào tạo đại học chính quy ngành Quản lý Nhà nước. Tôi mong rằng trong thời gian tới, Học viện tiếp tục triển khai tốt hơn nữa công tác này.
    Tôi cũng đề nghị Học viện phát huy truyền thống và kết quả đạt được, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức đào tạo, bồi dưỡng theo yêu cầu vị trí công tác, sát với thực tế, hướng vào các vấn đề thiết thực đặt ra trong quá trình thực thi công vụ; đa dạng hóa hình thức đào tạo. Chú ý giành nhiều thời gian đào tạo cho môn tin học và ngoại ngữ (nhất là tiếng Anh), chú trọng giáo dục truyền thống, bản lĩnh chính trị, kỹ năng nghề nghiệp, kỷ luật kỷ cương, văn hoá công sở, tinh thần phục vụ, đạo đức công vụ.
    Tập trung cải cách hành chính trong chính bộ máy Học viện, xây dựng môi trường văn hoá giáo dục lành mạnh, thân thiện; đặc biệt quan tâm phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu khoa học cả về số lượng và chất lượng trên các mặt: đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm, nghiên cứu khoa học và thực tiễn.
    Thưa các đồng chí,
    Nhân dịp này, tôi muốn nhấn mạnh thêm về cải cách hành chính và yêu cầu đặt ra đối với việc xây dựng Chính phủ, chính quyền các cấp trong thời gian tới.
    Sau 15 năm thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính, chúng ta đã đạt được những kết quả tích cực trên các mặt: (1) cải cách thể chế, (2) cải cách thủ tục hành chính, (3) cải cách bộ máy hành chính nhà nước, (4) xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, (5) cải cách tài chính công và (6) hiện đại hóa hành chính.
    Tuy nhiên, nền hành chính của chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế. Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật còn chậm, thiếu đồng bộ, trong một số trường hợp chất lượng chưa đạt yêu cầu, còn mang tính cục bộ, lợi ích nhóm, thiếu khả thi, không phù hợp với thực tiễn. Sự phối hợp công tác giữa các cấp, các ngành còn yếu. Quy định thủ tục hành chính trên nhiều lĩnh vực còn rườm rà, phức tạp, khó thực hiện. Trách nhiệm, thái độ phục vụ của một bộ phận công chức chưa cao, thiếu chuyên nghiệp, còn phiền hà, nhũng nhiễu, gây bức xúc trong nhân dân.
    Nhiệm kỳ này, Chính phủ xác định cải cách hành chính là một trọng tâm trong chỉ đạo điều hành. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề. Để thực hiện thành công phải có sự đồng thuận, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quyết tâm thực hiện của hệ thống hành chính các cấp, tập trung vào những trọng tâm sau:
    Một là, phải tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi; hạn chế và tiến tới xóa bỏ cơ chế “xin - cho”, loại bỏ sự can thiệp trực tiếp của cơ quan hành chính nhà nước vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đơn giản hóa, công khai, minh bạch mọi thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp thực hiện và giám sát; kịp thời tháo gỡ những điểm nghẽn; thúc đẩy đổi mới sáng tạo khởi nghiệp.
    Hai là, cả bộ máy hành chính từ Trung ương đến cơ sở phải luôn toàn tâm, toàn ý cho sự nghiệp chung của đất nước. Mọi chính sách, mọi việc làm của cán bộ, công chức đều phải vì lợi ích chung của nhân dân, không để lợi ích nhóm chi phối. Các thành viên Chính phủ, người đứng đầu và đội ngũ cán bộ công chức lãnh đạo các cấp phải gương mẫu trong việc thực hiện. Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ trong tất cả các khâu từ tuyển dụng, sử dụng đến đánh giá, đào tạo, luân chuyển, bổ nhiệm, thu hút, sử dụng người tài.
    Ba là, hiện nay khâu thực thi chính sách là khâu yếu nhất, vẫn còn tình trạng nói chưa đi đôi với làm, thờ ơ, vô cảm trước những đòi hỏi, bức xúc của người dân, doanh nghiệp. Phải kiên quyết xóa bỏ tình trạng này. Cán bộ, công chức các cấp chính quyền phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất; đề cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm.
    Bốn là, phải lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo đánh giá. Các cơ quan hành chính không đùn đẩy khó khăn mà phải tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính. Cán bộ, công chức trong bộ máy công quyền đều phải thể hiện vai trò là “công bộc” của dân, tận tụy phục vụ, hướng dẫn nhân dân, không gây phiền hà, nhũng nhiễu.
    Các em sinh viên thân mến,
   Hôm nay tôi rất vui được gặp mặt các em, những cử nhân Quản lý Nhà nước tương lai. Tôi chúc mừng các em đã lựa chọn bước chân vào môi trường Học viện Cán bộ Thành phố để cùng nhau “rèn đức, luyện tài, kiến tạo tương lai”. Các thầy cô giáo và cán bộ, viên chức nhà trường đã, đang và sẽ dành cho các em sự quan tâm rất lớn trong công tác truyền thụ kiến thức và giúp đỡ các em rèn luyện nhân cách.
    Tôi mong các em không ngừng nỗ lực học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của Đoàn, hội, thực sự là những sinh viên gương mẫu, những công dân tốt, xứng đáng với vai trò tuổi trẻ xung kích, trở thành những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có phẩm chất, trí tuệ, năng động, sáng tạo, góp phần phát triển đất nước và phục vụ nhân dân.
    Thưa các đồng chí,
    Tôi tin tưởng rằng với bề dày trên 50 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, điều hành sâu sát, tích cực của Đảng ủy và Ban giám đốc Học viện, tinh thần phấn đấu của đội ngũ cán bộ, giảng viên, người lao động, Học viện sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp, tiếp tục phấn đấu đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp bồi dưỡng, đào tạo, nghiên cứu khoa học, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thành phố.
Nhân dịp năm mới 2017 sắp đến, Tôi xin chúc các thầy cô giáo, cán bộ viên chức, người lao động và toàn thể học viên, sinh viên nhà trường sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
   Xin trân trọng cảm ơn!

Bản in